Tư cách lưu trú ở Nhật Bản và những thông tin liên quan

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú COE là giấy xác nhận của Cục Xuất Nhập Cảnh về tư cách lưu trú hợp pháp của công dân nước ngoài khi sinh sống tại Nhật. Đây là Giấy chứng nhận bắt buộc phải có với bất kì ai muốn sinh sống tại Nhật Bản, và có dự định lưu trú tại Nhật trong thời gian hơn 90 ngày.

Những trường hợp như đi du lịch, thăm thân… là những trường hợp đi Nhật với Visa ngắn hạn. Những trường hợp này không cần phải xin Giấy chứng nhận tư cách lưu trú COE. Còn những trường hợp bắt buộc phải xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú COE là những trường hợp đi Nhật với Visa dài hạn (trên 90 ngày), thường với 4 mục đích như:

  • Đi du học Nhật
  • Sang Nhật làm việc
  • Sang Nhật theo diện thực tập sinh kỹ năng
  • Sang Nhật định cư

hồ sơ xuất khẩu lao động; hồ sơ xuất khẩu lao động nhật bản; tuyen lao dong nhat ban; tuyển lao động đi nhật

Vấn đề cần lưu tâm đó là tư cách lưu trú không phải lúc nào cũng xin được thành công, có nhiều trường hợp bị từ chối mà không biết nguyên nhân. Và nếu không xin được tư cách lưu trú thành công thì các bạn cũng không thể xin visa để sang Nhật học tập cũng như làm việc. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến việc cấp tư cách lưu trú của các bạn bị gián đoạn.

Thứ nhất: Tình trạng lưu trú của các bạn có mập mờ và không có sự tin tưởng. Nếu thuộc vào nhóm thứ nhất này thì có thể bạn đã từng:

  • Có tiền sử đã từng xuất cảnh hoặc bị trục xuất từ trước.
  • Tình hình tạm trú trước đây không tốtTrước đó đã từng trượt COE nhưng bạn lại không có bằng chứng giải trình về lý do trượt này.

Thứ hai: Cơ quan chức năng nhận thấy người nộp đơn không có năng lực, ý chí đi làm việc cũng như đi học. Bạn không chứng minh được hoặc không có thông tin đúng về việc học tiếng Nhật, không có bằng chứng về năng lực làm việc cũng như năng lực tiếng Nhật.

Thứ ba: Hồ sơ bạn cung cấp không đầy đủ so với yêu cầu. Hồ sơ cần cung cấp bao gồm:

  • Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu.
  • Sơ yếu lý lịch, bằng tốt nghiệp, học bạ
  • Chứng nhận là sinh viên, chứng nhận học tiếng Nhật
  • Chứng minh số dư ngân hàng, chứng minh việc làm và thu nhập, sổ ngân hàng-sao kê tiền gửi tiền rút.

co nen xuat khau lao dong sang nhat; tư vấn xuất khẩu lao động nhật bản; muc luong di xuat khau lao dong nhat ban; di lao dong o nhat co tot khong

Thứ tư: Vấn đề liên quan đến người bảo lãnh (Trường hợp này tính cho bạn đi du học)

Đó có thể là hồ sơ liên quan đến người bảo lãnh không đầy đủ; Không có bằng chứng cho thấy bạn không có khả nang chi trả chi phí học tập; không chứng minh được mối quan hệ rõ ràng với người bảo lãnh.

Nếu các bạn vi phạm một trong những lỗi trên thì chắc chắn việc xin tư cách lưu trú sẽ không thành công, và lúc này các bạn sẽ phải tìm cách xử lý. Đối với những người không đạt tư cách lưu trú, bạn phải cần đến 6 tháng sau mới có thể tiếp tục xin COE lại. Vì thế, các bạn cần nhanh chóng tìm cách xử lý để không gây lãng phí thời gian đến Nhật Bản của mình.

Hướng xử lý chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn trong bài viết sau, cũng như bổ sung thêm phần kinh nghiệm để có thể xin được COE thành công ngay trong lần đầu. Các bạn đang có ý định sang Nhật thì đừng bỏ qua thông tin quan trọng này nhé.

Rate this post