Thói xấu của thực tập sinh nhật bản cần tránh

Từ trước đến nay cụm từ “Thực tập sinh Nhật Bản” được nhắc đến khá nhiều, nó vẫn tồn tại trong tiềm thức của nhiều người là ngoan ngoãn, chăm chỉ, chịu khó, siêng năng… Cũng đúng thôi, tuy nhiên vẫn đang tồn tại số lượng lớn các bạn làm việc ở đây hay than phiền và khó hòa nhập. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề, thêm chút kiến thức để phòng tránh các bạn nhé.

Thói quen ăn cắp vặt

(Ảnh minh họa)

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay đi du học cũng vậy, một số bạn đã có những hành vi trộm vặt xấu xí khiến hình ảnh người Việt xấu đi trong mắt người Nhật. Với những ai sinh sống và làm việc ở đây, chúng ta không còn ngạc nhiên với những tấm biển báo mà người Nhật ghi bằng tiếng Việt với nội dung: “Không được ăn cắp, ăn cắp là hành vi xấu sẽ bị cảnh sát bắt”. Vì lý do gì hay các bạn bao biện cho hành động này như thế nào nhưng việc ăn cắp ở bất kỳ nước nào cũng là xấu nhưng với người Nhật, đó còn là một hành vi tồi tệ khủng khiếp.

Nếu tình trạng này không được cải thiện, nếu vẫn còn những vụ việc tương tự như trên, thì rõ ràng, một số người đi trước đang chặn đường sang Nhật của rất nhiều thế hệ du học sinh, thực tập sinh Nhật Bản đi sau.

Thói quen làm việc chưa thật sự chịu khó, có trách nhiệm với công việc

Người Nhật Bản rất coi trọng công việc, họ nổi tiếng là những người làm việc hăng say. Nhắc đến họ chúng ta đã hình dung ra được những con người cứng cỏi, kiên trì, không gì có thể quật cường được tinh thần này của họ. Đối với ngườ Nhật, bất kỳ bạn làm công việc gì, địa vị ra sao, cấp bậc thế nào đều làm việc như nhau, không có sự phân biệt địa vị để phân chia công việc. Chủ cũng như thợ, giám đốc cũng như công nhân… đều phải làm việc, cống hiến hết sức mình.

Thật đáng buồn là một số bạn thực tập sinh không hiểu hết được những giá trị này, bên cạnh những bạn thực tập sinh chăm chỉ, học hỏi, trau dồi kiến thức cho bản thân thì vẫn tồn tại những bạn thích ỷ lại, lười tìm hiểu, thái độ làm việc hời hợt, thiếu trách nhiệm. Đối với những trường hợp như vậy thì rất khó thích nghi với môi trường làm việc tại Nhật Bản và để lại ấn tượng không tốt với chủ sử dụng lao động.

Chưa tôn trọng văn hóa của người Nhật

Văn hóa người Nhật đó là: Sống vì tập thể, tôn trọng lợi ích cá nhân cộng đồng, không làm phiền người khác. Nếu như người Mỹ đề cao vai trò cá nhân thì người Nhật lại coi trọng giá trị tập thể, luôn hướng đến sự đồng tâm hợp lực để đạt kết quả cao nhất. Ngay trong cách chào hỏi, chuyện trò, người Nhật luôn thể hiện thái độ tôn trọng người lớn tuổi bằng hành động gập người cúi chào.

Ngoài ra nét đẹp văn hóa của người Nhật còn bao hàm: đúng giờ là nguyên tắc bất thành văn, hạn chế tối đa các âm thanh phát ra từ mình làm phiền người khác ở các nơi công cộng. Hay đơn giản hơn là các hành dộng nhỏ nhất như không vứt rác nơi công cộng, không được ăn cắp vặt, luôn nói tiếng xin lỗi dù mình không phải là nguyên nhân gây nên hành động sai trái… Liệu chúng ta, các bạn đã làm hết được tất cả những điều trên chưa?

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo các bạn nhé. Chúng ta đều biết rằng không ai tốt hoàn toàn, không ai hoàn hảo hoàn toàn. Vì thế tốt nhất chúng ta nên nghiêm túc hoàn thành tốt công việc của mình, hòa nhập cộng đồng và tôn trọng văn hóa nước sở tại. Để chúng tôi, chúng ta, các bạn không phải nghe đến những vấn đề tiêu cực như thế này nữa.

Rate this post